Siêu khuyến mãi giảm giá sốc

3 sai lầm khi làm tinh dầu tại nhà

Vi Thị Thảo Vân | 08/02/2023

 

Tinh dầu từ lâu đã được chứng minh là một loại thần dược trong làm đẹp và trị liệu. Giá thành cỉa tinh dầu, đặc biệt là tinh dầu thiên nhiên rất đắt. Đấy chính là lý do vì sao nhiều chị em tự làm cho mình những hương vị tinh dầu yêu thích ngay tại nhà. Tưởng như dễ dàng nhưng chị em lại rất dễ mắc 3 sai lầm khi làm tinh dầu tại nhà như sau:

 

Chọn nguyên liệu

Tinh dầu được chiết xuất từ những loại thực vật giàu dầu như bơ, bưởi, cam, dừa… hoặc các loại hoa như hoa oải hương, nhài… Hầu hết các loại này đều dễ tìm kiếm trong thiên nhiên với mức giá ổn. Tuy nhiên chị em chưa chắc có được nguồn nguyên liệu sạch. Những nguyên liệu không tốt sẽ mang những chất độc không thể lường trước được. Ví dụ như tàn dư thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản thực vật.

 

 

Tinh dầu chỉ chứa trong một phần nhất định của nguyên liệu.  Trong các loại quả như cam, bưởi tinh dầu nằm ở phần vỏ. Các loại hoa như hoa oải hương thì tinh dầu lại có nhiều ở bông, đầu cành và nhuỵ. Việc tìm hiểu kỹ và chọn phần giàu tinh dâu đem chưng cất được cho là cần thiết khi tự làm tinh dầu tại nhà. Nhiều sai lầm khi làm tinh dầu tại nhà là đem tất cả các phần của nguyên liệu để nấu lên.

 

Quy trình làm tinh dầu

Quá trình chuẩn bị và sơ chế thường có quan điểm cho là càng rửa nhiều càng tốt. Tuy nhiên chị em không biết rằng vệ sinh sai cách là cách nhanh nhất để “giết chết tinh dầu”. Tinh dầu trong các nhuỵ hoa và vỏ trái cây dễ dàng bị hao hụt dẫn đễ lượng thành phẩm ít đi đáng kể.

 

 

Tự làm tinh dầu ở nhà, chị em cần tự “chế” cho mình một chiếc nồi chưng cất. Yêu cầu chung khi chưng cất chưng dầu là phải duy trì nhiệt độ ổn định. Do đó cần tránh sai lầm liên tục tăng nhiệt cho nồi chưng cất hoặc mở nồi gây mất hơi. Có nhiều trường hợp bị bỏng áp suất do đó cũng cần lưu ý an toàn.

 

Xem chi tiết tại:  Tự làm tinh dầu thiên nhiên tại nhà

Đóng gói và bảo quan tinh dầu:

Nhiều ý kiến sai lầm khi làm tinh dầu tại nhà cho rằng phải để nguội với đóng chai. Tinh dầu sẽ bốc hơi nhanh chóng trong môi trường nhiệt độ thường, do đó phải đổ lượng tinh dầu thu được và hũ bảo quản ngay khi quá trình chưng cất hoàn thành.

 

 

Lưu ý phải sử dụng hũ thuỷ tinh đã được tiệt trùng, tuyệt đối không chứa tinh dầu trong hũ nhựa và kim loại. Bởi tinh dầu sẽ tác dụng với thành phần làm hũ gây nên những chất độc có hại cho sức khoẻ.

Trên đây là 3 sai lầm khi làm tinh dầu tại nhà mà chị e cần tránh. Để có được thành phẩm tinh dầu thiên nhiên đúng chuẩn, tuân thủ các nguyên tác cơ bản này là hoàn toàn cần thiết. Chúc chị em thành công.

Danh mục

Giỏ hàng