5 tác dụng của Isoflavones mầm đậu nành

Tác dụng của Isoflavones mầm đậu nành

Các loại thực phẩm như đậu nành hoặc các sản phẩm từ đậu nành khác không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn chứa nhiều thành phần có lợi và có tác dụng cộng hưởng tạo ra những hiệu quả kỳ diệu. Trong số các thành phần hữu ích có mặt ở đậu nành, Isoflavones mầm đậu nành được đánh giá quan trọng bậc nhất. Vậy Isoflavones trong đậu nành có tác dụng như thế nào? Có phải tự dưng mà chúng lại được đại diện của một nửa thế giới tin dùng đến như vậy? Bài viết này sẽ giúp giải đáp các thắc mắc trên.

Giảm nhanh triệu chứng tiền mãn kinh mãn kinh

Một nghiên cứu thăm dò lâm sàng tại viện Y khoa Nhật Bản đã cho thấy isoflavones từ đậu nành giúp giảm nhanh các triệu chứng ở tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh như bốc hoả, giảm số lần đổ mồ hôi đêm và nhiều triệu chứng mãn kinh khác. Theo đó, nhóm dùng isoflavones đậu nành, số lần bốc hỏa giảm rõ hơn hẳn so với ở nhóm dùng giả dược placebo. Phụ nữ dùng placebo mỗi đêm sẽ thức giấc trung bình 1,89 lần do bốc hoả và đổ mồ hôi đêm, nhưng ở nhóm điều trị bằng isoflavone mầm đậu nành, số lần thức giấc giảm chỉ còn 1,52 lần/đêm.

Những phụ nữ sử dụng nhiều đậu nành, những triệu chứng khác của tuổi mãn kinh (mất ngủ, khó ngủ, trầm cảm, khô âm đạo, đau khi quan hệ) giảm rõ rệt so với ở nhóm phụ nữ có chế độ dinh dưỡng thông thường, ít sử dụng đậu nành.

Nhờ các tác dụng này, mà phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh và tiền mãn kinh được khuyến nghị tiêu thụ nhiều hơn các thực phẩm có nguồn gốc đậu nành bởi isoflavones đậu nành có khả năng tác động như một loại hormon thay thế khi estrogen tự nhiên trong cơ thể suy giảm, và có thể không được sản xuất khi phụ nữ bước sang độ tuổi 50.

Xem thêm: 5 tác dụng của mầm đậu nành đối với sắc đẹp của phụ nữ

Uống flavone mầm đậu nành còn có thể làm đẹp da, tăng kích thước vòng 1

Năm 2005, Bộ Khoa học dinh dưỡng Mỹ đưa ra công bố: “100 mg estrogen thảo dược (phytoestrogen) từ Isoflavones mầm đậu nành tăng BMD và giảm mỡ trong cơ thể đồng thời với việc giảm BMI và ngăn ngừa loãng xương ở phụ nữ mãn kinh”

Một nghiên cứu tại Mayo Clinic (Tổ chức y tế phi lợi nhuận dẫn đầu tại Mỹ) trên 30 phụ nữ đã cho thấy việc sử dụng estrogen thảo dược (isoflavone mầm đậu nành) trong 6 tuần giúp giảm tần suất bốc hỏa lên tới 50% và giảm mức độ nghiêm trọng của các cơn bốc hỏa là 57%. 

Tại Việt Nam, Bệnh viện phụ sản Trung Ương và Hội sản phụ khoa Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu lâm sàng chứng minh tác dụng của estrogen thảo dược isoflavone cho phụ nữ ngoài 30 tuổi có các dấu hiệu suy giảm nội tiết tố nữ sử dụng trong 60 ngày. Kết quả thâm nám từ 25,7% trước điều trị giảm xuống còn 9% sau điều trị; khô âm đạo từ 51% xuống 9,3%; giảm khoái cảm từ 51,4% và 48,6% xuống còn 9,3% và 4,6%, kinh nguyệt đều đặn, giảm bốc hỏa, mất ngủ, an toàn, không có tác dụng phụ.

Giảm nguy cơ loãng xương 

Các nhà khoa học của Đại học Hull Anh Quốc đã tiến hành khảo sát trên 200 phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh sớm có sử dụng isoflavone đậu nành hoặc bổ sung đậu nành mỗi ngày với nhóm người không bổ sung isoflavone. Kết quả thu được sau 6 tháng làm mọi người ngạc nhiên: Nhóm bổ sung isoflavone đậu nành không chỉ có tỷ lệ loãng xương thấp mà còn có nguy cơ bị bệnh tim thấp hơn so với nhóm người còn lại. Trưởng nhóm nghiên cứu, TS. Thozhukat Sathyapalan cho biết: “Chúng tôi thấy rằng protein đậu nành và isoflavone là một sự lựa chọn an toàn, hiệu quả để cải thiện sức khỏe xương ở phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh sớm”.

Ngăn ngừa ung thư 

Isoflavone trong đậu nành có tác dụng phòng chống ung thư hiệu quả. Thành phần genistein trong đậu nành có tác dụng ngăn chặn sự tổn thương tế bào, làm giảm nguy cơ ung thư. Chất daizein trong đậu nành nếu được sử dụng với liều cao sẽ có tác dụng kích thích hệ thống miễn dịch, phá hủy những chất có hại cho cơ thể, giúp giảm nguy cơ bị ung thư. Hợp chất genistein đậu nành có đặc tính chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Isoflavones trong đậu nành ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư, làm giảm hoạt động của Estrogen nội sinh của phụ nữ do đó giảm nguy cơ ung thư tử cung, ung thư vú. Đối với nam giới bệnh ung thư tuyến tiền liệt sống bằng testosteron, nên isoflavon có thể làm giảm nguy cơ không tiến triển bệnh phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt hiệu quả.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch 

Theo nghiên cứu lâm sàng của tổ chức WISH cho thấy với 350 phụ nữ khỏe mạnh từ 45 đến 92 tuổi khi sử dụng thực phẩm từ đậu nành giàu isoflavones giúp kìm hãm sự phát triển của xơ vữa động mạch cận lâm sàng. Việc đánh giá sự phát triển của xơ vữa động mạch cận lâm sàng được thực hiện bằng đo lường độ dày của lớp nội trung mạc động mạch cảnh (carotid intima-media thickness, viết tắt là CIMT). Dự án nghiên cứu 3 năm này đã cho thấy nhóm phụ nữ sử dụng đậu nành giảm được 16% sự phát triển của CIMT so với nhóm sử dụng sữa bò. 

Ngoài khả năng giảm thiểu các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch, thực phẩm đậu nành còn được chứng minh là cải thiện các yếu tố có lợi cho bệnh tim mạch như: chức năng nội mô, hệ thống co giãn động mạch, giảm quá trình oxy hóa và kích thước của các cholesterol xấu.

Các sản phẩm từ đậu nành giàu Isoflavones được người tiêu dùng trên thế giới tin tưởng sử dụng như là một loại thực phẩm an toàn và bổ dưỡng.Với những tác dụng to lớn mà nó có thể mang lại, Isoflavone mầm đậu nành đã trở thành sản phẩm không thể thay thế. Lựa chọn sử dụng các sản phẩm từ đậu nành đã trở thành xu hướng chung của chị em phụ nữ trên khắp thế giới, đặc biệt là phụ nữ Á Đông. Bất kỳ người phụ nữ mong muốn sở hữu một nét đẹp tự nhiên, đều không thể bỏ qua sản phẩm hiệu quả này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *