Siêu khuyến mãi giảm giá sốc

Bốc hỏa – Chuyện tưởng nhỏ nhưng hậu quả TO khôn lường

Vi Thị Thảo Vân | 10/02/2023

 

Nghiên cứu của các bác sĩ bệnh viện Philadenphia Mỹ cho thấy, bốc hỏa đổ mồ hôi là triệu chứng gặp khá phổ biến ở phụ nữ, nguyên nhân thường gặp do suy giảm nội tiết tố. Bỏ qua việc chữa trị bốc hỏa tiền mãn kinh sẽ khiến tình trạng ngày một nặng, sẽ làm nguy cơ gãy xương hông và mắc các bệnh về xương khớp cao hơn mức bình thường. Ngoài ra, chứng bốc hỏa ở phụ nữ nếu kéo dài sẽ khiến huyết áp tăng đột ngột, mạch máu thay đổi, dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ – căn bệnh gây ra xác xuất tử vong cực cao ở những người lớn tuổi.

 

Bốc hỏa là gì? Như thế nào thì gọi là bốc hỏa?

Bốc hỏa là một triệu chứng khá phổ biến ở phụ nữ, và xuất hiện thường xuyên nhất khi họ trải qua giai đoạn mãn kinh. Cơn bốc hỏa có thể khiến phụ nữ khó chịu, mệt mỏi và mất ngủ thường xuyên. Mặc dù không nguy hiểm tới tính mạng, nhưng lại trực tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý và chất lượng cuộc sống của phụ nữ. Theo số liệu thống kê, có ới 75% phụ nữ mãn kinh có triệu chứng bốc hỏa, với tần suất khác nhau: có người thỉnh thoảng chỉ bị một cơn, nhưng có người lại bị liên tục và kéo dài.

 

Bốc hỏa thường xay ra khi chị em bước sang tuổi tiền mãn kinh

 

Xem thêm: Nếu không bổ sung nội tiết tố sau tuổi 30, phụ nữ sẽ ra sao

Bốc hỏa mô tả ngắn gọn là tình trạng nóng bừng người theo từng cơn, khá phổ biến ở phụ nữ. Cơn bốc hỏa thường khởi đầu đột ngột bằng cảm giác nóng ở vùng mặt, phần trên ngực và sau đó nhanh chóng lan ra toàn thân. Cảm giác nóng thường kéo dài từ 2 – 4 phút và có thể đi kèm với toát mồ hôi. Sau cơn nóng, thân nhiệt giảm nhanh, dễ gây ớn lạnh, đau đầu, nên ở một số người có thêm biểu hiện đánh trống ngực, và run rẩy.

 

Những hệ lụy nghiêm trọng của bốc hỏa

Hậu quả của bốc hỏa vô cùng khôn lường mà người phải chịu không ai khác, đó chính là chị em phụ nữ.

 

Ảnh hưởng tới cuộc sống, gia đình và hôn nhân

 

 

Bốc hỏa làm cuộc sống gia đình xáo trộn ( Ảnh minh họa)

Những cơn bốc hỏa có thể xuất hiện bất cứ thời điểm nào trong ngày, nhưng thường là vào ban đêm. Những người may mắn chỉ bị với tầm xuất ít thì chưa nói, với những chị em bị nhiều thì cứ mỗi 2-3h trung bình sẽ bị một cơn. Nhiều phụ nữ bị bốc hỏa vào ban đêm thường chia sẻ họ luôn cảm thấy mệt mỏi mỗi sáng thức dậy vì mất ngủ. Đêm là quãng thời gian các cơ quan nghỉ ngơi để phục hổi chức năng và lấy lại năng lượng cho cơ thể, thì họ lại không thể nhắm được mắt bởi những đợt nóng-lạnh đột ngột liên tiếp tấn công. Nhiều đêm mồ hôi còn tứa ra ướt sũng. Bốc hỏa không chỉ khiến phụ nữ kiệt quệ về thể chất do mà cũng có thể gây ra trầm cảm và ảnh hưởng tới đời sống vợ chồng. Ngoài ra, những cơn bốc hỏa xuất hiện đột ngột làm rất nhiều chị em tạm thời mất kiểm soát bản thân khi gặp phải các tình huống ức chế hoặc kích động tâm lý. Từ đó gây ảnh hưởng tới các mối quan hệ công việc, gia đình, bạn bè. Lướt quanh các diễn đàn, sẽ không khó để tìm thấy lời than thở từ các ông chồng về chuyện “không hiểu lý do gì mà các bà vợ rất điềm tĩnh, không hay to tiếng xưa kia, lại thường xuyên cáu gắt, lớn tiếng quát mắng chồng con chỉ vì những chuyện nhỏ nhặt”, khiến gia đình họ luôn trong trạng thái căng thẳng.

 

Ảnh hưởng tới công việc

 

Thử tưởng tượng trong cuộc gặp một đối tác quan trọng, khi hai bên đang bàn bạc những vấn đề mấu chốt, thì những cơn bốc hỏa ập đến, khiến tim đập thình thịch, mặt đỏ, mồ hôi đổ ra ướt áo, liệu bạn sẽ cảm thấy tự tin? Hay ở trường hợp ngược lại, nếu bạn đang bàn chuyện công việc với một phụ nữ là đại diện công ty đối tác. Trong lúc đàm phán, người phụ nữ ấy có những biểu hiện như trên, không phải là một mà có thể là vài lần, liệu quá trình đàm phán của bạn sẽ diễn ra suôn sẻ? hay bạn sẽ tạm dừng bạn bạc lại để hỏi thăm tình hình sức khỏe của người kia? Và cho dù là bất cứ ai, là bạn hay là đối tác, thì những vấn đề sức khỏe bất thường như vậy, đã làm cho công việc bị gián đoạn. 

 

Một trong những phụ nữ đang bị bốc hỏa 2 năm chia sẻ: “Cơn bốc hỏa thường làm tôi không kiềm chế được cảm xúc của mình, nhìn việc gì hay ở đâu cũng không cảm thấy thoải mái. Nó làm tôi khó chịu đến mức rất dễ trở nên cáu gắt, làm không khí trong gia đình lúc nào cũng căng thẳng. Tình trạng bốc hỏa đổ mồ hôi vào ban đêm nhiều khi khiến tôi tỉnh giấc và thức trắng đêm. Vì rất mệt mói nên chuyện ấy tôi không còn mấy hứng thú nữa, tình cảm vợ chồng cũng vì vậy mà bị ảnh hưởng. Tôi thực sự mong muốn thoát khỏi tình trạng này, vì nó gây ra cho tôi quá nhiều phiền muộn, ảnh hưởng xấu tới cuộc sống cũng như sức khỏe của tôi.”

 

Gợi ý: Mầm đậu nành Flagold giúp chị em hết bốc hỏa

Đó chỉ là một ví dụ nho nhỏ. Trong cuộc sống hay công việc có vô vàn những tình huống khác nhau, và chị em cũng phải tham gia nhiều hoạt động khác nhau. Nếu đang trong độ tuổi có khả năng cao bị bốc hỏa (sau tuổi 40), thì chị em nên chuẩn bị tâm lý đễ đối mặt với những hệ lụy mà nó sẽ mang tới. 

 

Tâm lý của phần lớn chị em phụ nữ, thường là cố gắng chịu đựng các triệu chứng bốc hỏa một vài năm, thậm chí đến khi đổ bệnh nặng mới lo tìm cách chữa trị. Điều này hoàn toàn là một sai lầm lớn. Tuy bốc hỏa là chuyện ngoài ý muốn, việc làm sao để có thể hạn chế được tình trạng này – lại là chuyện mà chị em có thể kiểm soát được. Chuyên gia khuyên chị em nếu gặp phải các triệu chứng kể trên thì cần thiết chủ động tìm ra phương cách khắc phục càng sớm càng tốt, tránh để “đêm dài lắm mộng”.

Thảo luận về chủ đề này
Danh mục

Giỏ hàng