Siêu khuyến mãi giảm giá sốc

Hoài sơn có tác dụng gì?

Vi Thị Thảo Vân | 08/02/2023

 

Hoài sơn vị ngọt, tính ôn, giúp bồi bổ thân thể, mạnh ngũ tạng. Vị này được dùng nhiều trong các bài thuốc dân gian. Cụ thể Hoài sơn có tác dụng gì?

 

 

Mô tả

Hoài sơn có tên gọi khác là củ mài, sơn dược hay thự dư. Tên dược: Rhizoma Dioscoreae, Tên thực vật: Dioscorea opposita Thunb. Cây thảo dược này là dạng cây leo. Thân cây nhẵn, màu đỏ nâu. Rễ của hoài sơn ăn sâu vào lòng đất, phình ra thành củ có vỏ nâu trắng, thịt màu trắng. Lá mọc so le hay mọc đối, hình tim, đôi khi hình mũi tên, không lông, dài 10cm, rộng 8cm, nhẵn, chóp nhọn, có 5-7 gân gốc. Cụm hoa đơn tính gồm các bông khúc khuỷu, dài 40cm, mang 20-40 hoa nhỏ màu vàng; hoa đực có 6 nhị. Quả nang có 3 cánh rộng 2cm.

 

Phân bố

Hoài sơn có nhiều ở các nước châu Á. Ở Việt Nam, loại thảo dược này mọc khắp các vùng đồi núi, nhiều nhất là ở Yến Bái, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoá… Người dân còn lấy hoài sơn (tên dân gian là củ mài) làm thức ă. Hiện nay, nhiều vùng phát triển trồng cây hoài sơn cho ra củ chất lượng để chế biến thuốc cũng như các thực phẩm tiêu dùng khác.

 

 

Thành phần hoá học

Ngoài tinh bột,  các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã lấy ra chất muxin là một loại protit nhớt, allantoin, axit amin, acginin và cholin. Ngoài ra còn có mantaza là mem tiêu hóa mantoza.

Về mặt thực phẩm, trong củ mài có chừng 63,25% chất bột, 0,45% chất béo, 6,75% chất protit. Gần đây người ta có tìm thấy trong một số giống Dioscorea chất saponin có nhân sterol.

 

Về công dụng của Hoài sơn

Hoài sơn giúp cơ thể được bồi bổ, ngũ tạng mạnh lên và tăng sức đề kháng với bệnh tật. Có thể khái quát hoài sơn có tác dụng gì?

- Hoài sơn giúp tiêu hoá ổn định, thúc đẩy hấp thụ dưỡng chất và đào thải độc tố

- Bổ phổi, điều trị các chứng ho hen

- Hỗ trợ sinh lý cho phái mạnh: Chống xuất tinh sớm, bổ thận, kéo dài thời gian quan hệ

- Cân bằng lượng đường trong máu, giảm nguy cơ tiểu đường

 

 

Hoài sơn dành cho ai

Hoài sơn có vị ngọt, tính ôn nên thích hợp với nhiều đối tượng người dùng:

- Người ốm yếu, suy nhược do hao tổn nguyên khí

- Người bị suy chức năng tiêu hoá như viêm đường ruột

- Bệnh nhân tiểu đường

- Nam giới mắc chứng xuất tinh sớm, sinh lý kém

(Xem thêm Món ngon từ củ mài (hoài sơn))

Danh mục

Giỏ hàng