Tự làm tinh dầu thiên nhiên tại nhà

Tinh dầu thiên nhiên ngày càng được ưa chuộng vởi tính lành, dễ sử dụng và hiệu quả tối ưu. Tuy nhiên tình trạng các loại tinh dầu được gán nhãn thiên nhiền bị pha tạp nhiều chất hoá học cũng là điều đáng ngại. Do đó, http://sieuthaoduoc.vn mách bạn cách tự làm tinh dầu thiên nhiên tại nhà như sau.

Nguyên liệu:

Các loại tinh dầu tốt cho sức khoẻ thường được chiết xuất từ các loại quả giàu tinh dầu như cam, bươi, bơ, … Hoặc từ các loài hoa có hương thơm như hoa oải hương, nhài, cúc… Theo thông kê, có đến hơn 700 loài cây chứa tinh dầu dùng được, và cũng có một số cách để chiết xuất chúng, cách thông thường nhất là chưng cất. Tinh dầu có giá bán rất đắt nhưng lại tương đối rẻ khi làm tinh dầu thiên nhiên tại nhà.

Việc chọn các nguyên liệu này tuỳ thuộc vào sở thích và mục đích sử dụng của bạn. Để làm ra thành phẩm chất lượng cần phải chuẩn bị nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, sạch và an toàn.

Tinh dầu cam Hà Phong dùng chính vỏ cam Cao Phong được trông tại vùng đất này nên đảm bảo tuyệt đối về độ an toàn.

Chọn thiết bị chưng cất:

Thiết bị chưng cất chuyên dụng đưicj bán với giá thành cao. Do  đó nếu bạn không phải người làm tinh dầu chuyên nghiệp để bán thì không cần thiết để mua loại này.

Thay vì dùng những thiết bị đắt đỏ, bạn có thể dùng nồi áp suất và một số thao tác đơn gian để “chế” chiếc nồi chưng cất của riêng mình.Những bộ phận chính của thiết bị chưng cất gồm có:

  • Nguồn nhiệt, thường là lửa trực tiếp
  • Nồi áp suất
  • Ống thủy tinh có đường kính 10 mm
  • Bình đựng nước lạnh để làm nguội và cô đặc hơi nước đi qua đường ống
  • Dụng cụ phân lập, dùng để tách tinh dầu ra khỏi các chất khác mà bạn không muốn lẫn vào sản phẩm cuối cùng của mình

Các bước làm tinh dầu thiên nhiên tại nhà:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thu hoạch đúng cách và đúng thời điểm là cách để lượng tinh dầu thu được tối ưu nhất

Làm sạch nguyên liệu, phơi khô đối với các loại hoa và gọt lấy vỏ đối với các loại quả chứa tinh dầu như cam, bưởi.

Bước 2: Đổ nước cất vào nồi áp suất, nấu sôi nước và bỏ nguyên liệu vào. Tuỳ vào loại nồi và lượng nguyên liệu mà thời gian chưng tinh dầu sẽ khác nhau. Nhìn chung mất khoảng 6-10 tiếng để chưng cất.

Lưu ý khi làm tinh dầu thiên nhiên tại nhà:

  • Hãy chắc chắn nồi áp suất của bạn được đạy kín, van được vặn chặt để nhiệt độ trong nồi là đủ. Thông thường tinh dầu được chưng cất ở 100*C hay 212*F.
  • Để mắt đến nồi chưng tinh dầu nhưng tuyệt đối không chạm vào thiết bị chưng
  • Lọc tinh dầu thu được qua màng lọc để đảm bảo độ tinh khiết
  • Đổ tinh dầu đã phu được vào lọ thuỷ tinh đã sát khuẩn ngay sau khi thu được tránh tiêu hao vào không khí

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *