Siêu khuyến mãi giảm giá sốc

Món ngon từ củ mài

Vi Thị Thảo Vân | 08/02/2023

 

Củ mài là tên gọi dân gian của thảo dược hoài sơn. Hoài sơn có tác dụng cải thiện tiêu hoá, bồi bổ sức khoẻ. Vì có tính ôn, vị ngọt nên dễ kết hợp được với những nguyên liệu khác. Có thể kể đến những món ngon từ củ mài rất dễ làm như củ mài luộc, canh củ mài, chè củ mài….

 

Củ mài hầm hạt sen

Hạt sen giúp cải thiện tình trạng mất ngủ, giảm căng thẳng vá stress hiệu quả. Cách làm món này vô cùng đơn gian, thời gian thực hiện khoảng 40 phút là có thể thưởng thức ngay.

- Nguyên liệu: Củ mài tươi, sườn non, hạt sen tươi hoặc khô, ý dĩ (nếu có)

- Thực hiện: Gọt củ mài ngâm với nước muối loãng và thái miếng vừa ăn. Sườn trần qua và tẩm ướp gia vị. Nấu sườn, củ mài, hạt sen, ý dĩ trong vòng 30 phút cho nhừ mềm là được.

- Thành phẩm: Củ mài, hạt sen bùi bùi hoà cùng vị ngọt thanh từ sườn non chắc chắn sẽ đưa cơm hết sức.

 

 

Củ mài kho nghệ

Nghệ có tác dụng kháng khuẩn, tăng đề kháng, chống nhiễm trùng rất tốt.

- Nguyên liệu: Củ mài tươi, nghệ tươi, tương, hàng lá và gia vị

- Thực hiện: gọt củ mài, nghệ tươi và ngâm với nước muối. Dùng nồi đất, quết 1 lớp dầu ăn dưới dáy nồi. Xếp lần lượt 1 lớp nghệ rồi 1 lớp củ mài đến khi hết. Đổ lượng tương vừa phải lên bề mặt nồi và để cho ngấm trong vòng 15 phút. Món này ngon nhất khi kho với bếp củi.

- Thành phẩm: Món ăn thanh đạm cho ngày mưa mất mẻ chắc chắn sẽ khiến cả nhà không thể chối từ được. Củ mài kho nghệ được đồng bào miền núi phía Bắc ưa chuộng bởi các nguyên liệu dễ kiếm, vị bùi béo hấp dẫn

 

Chè củ mài long nhãn

- Nguyên liệu: Củ mai tươi, long nhãn, táo tàu, nước đường hoa nhài

- Thực hiện: Củ mài tươi gọt vỏ, ngâm nước muối loãng, thái miếng vừa ăn. Táo tàu, long nhãn ngâm với nước cho mềm. Nấu táo tàu, long nhãn với nước đường hoa nhài trong 15 phút, cho củ mài đã sơ chế vào nấu thêm 10 phút nữa là được.

- Thành phẩm: Món này giúp thanh nhiệt, tiêu khát hiệu quả. Có thể dùng nóng hay lạnh tuỳ ý.

 

 

Chè củ mài bột sắn dây

- Nguyên liệu: củ mài tươi, nước đường hoa nhài, bột sắn dây

- Thực hiện: Củ mài tươi gọt vỏ, ngâm nước muối loãng, thái mỏng. Luộc chín mềm củ mài với nước đường. Hoà bột sắn dây ra nước lọc cho tan rồi đổ từ từ vào hồn hợp trên. Nấu trong vòng 5 phút, đảo đều tay để bột không được vón cục. Rắn thêm vừng, lạc và dừa sợi và thưởng thức thôi.

- Thành phẩm: Bột sắn dây vốn có tác dụng thanh nhiên, kết hợp với củ mài rất nhuần nhuỵ

 

 

Củ mài (hoài sơn) có tác dụng cải thiện tiêu hoá, bồi bổ ngũ tạng, giúp cơ thể được mạnh khoẻ. Kết hợp củ mài với một số nguyên liệu khác khiến hương vị được tăng lên, hấp dẫn người thưởng thức. Một số cơ sở sản xuất bánh kẹo cũng lấy củ mài làm nguyên liệu chế biến sản phẩm. Ví dụ món ngon từ củ mài khác như bánh củ mài cốt dừa, kẹo củ mài,…

 

Xem thêm: Hoài sơn có tác dụng gì?

Danh mục

Giỏ hàng